Cách áp dụng mô hình 5W1H trong sáng tạo content

by Hương Xu
83 views

Để có một bài content chất lượng, bạn cần hiểu rõ được những người gì người đọc cần và nắm được cách phát triển nó ra sao. Nếu như bạn đang mở bước đầu học sáng tạo content thì có lẽ mô hình 5W1H sẽ vô cùng cần thiết cho bạn. Blogcuaxu sẽ chia sẻ đôi chút về mô hình này giúp các bạn newbie hiểu hơn!

 

Content SEO là gì? 

Bạn là người làm kinh doanh, bạn muốn xây dựng website nhỏ? Dù bạn có ý định thuê dịch vụ trọn gói để sản xuất content SEO đi chăng nữa, bạn vẫn cần nắm được những khái niệm cơ bản và các quy định về content SEO để có thể check chất lượng bài viết khi sử dụng dịch vụ. 

Content SEO hiểu một cách đơn giản là nội dung trực tuyến cung cấp các thông tin cần thiết, thân thiện với người đọc, được xây dựng nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi và thứ hạng của website trên thanh công cụ tìm kiếm như Google. 

Một bài content chuẩn SEO không chỉ đảm bảo chất lượng nội dung, thông tin hữu ích cho người đọc mà còn cần đáp ứng được những yếu tố tối ưu về kỹ thuật SEO giúp bài viết và website được tăng thứ hạng tìm kiếm theo thuật toán của Google.

 

Mô hình 5W1H là gì?

mo-hinh-5w1h-la-gi (1)

Mô hình 5W1H là gì?

5W1H là mô hình viết tắt của: what – where – when – why – who và how. Đây là mô hình content giúp bạn có thể đi đúng hướng giải quyết những nội dung mà người đọc, khách hàng đang tìm kiếm trong 1 bài content SEO hay bất cứ dạng bài viết nào. Mô hình 5W1H là sự kết hợp tinh tế làm nên giá trị nội dung đánh trúng tâm lý tìm kiếm đồng thời giúp người đọc dễ dàng nắm bắt được những thông tin chính. 

 

Áp dụng mô hình 5W1H vào bài content SEO 

Một bài content SEO của Ma Ngoáy được thực hiện theo mô hình 5W1H như sau: 

ap-dung-mo-hinh-5w1h-trong-sang-tao-content (1)

Áp dụng mô hình 5W1H trong sáng tạo content

What 

Xác định những vấn đề khách hàng đang cần tìm kiếm. Bước đầu tiên chính là giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp một cách chi tiết, rõ ràng để khách hàng có thể nhìn thấy ngay điều mà họ tìm kiếm tại bài viết. Điều này sẽ tăng khả năng hấp dẫn đến các phần sau của bài viết đó. 

Where 

Những định hình ban đầu khi đã được làm rõ, bước tiếp theo sẽ trả lời cho câu hỏi địa chỉ, nơi khách hàng nên lựa chọn mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ đó. Lúc này, bài viết sẽ hướng đến cung cấp nội dung giới thiệu dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp để tạo niềm tin giúp khách hàng lựa chọn. 

Các khách hàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm sẽ xem luôn đơn vị cung cấp đang giới thiệu trong bài viết. Chính vì vậy, nội dung bài viết đảm bảo yếu tố này sẽ tăng khả năng chuyển đổi khách hàng nhanh chóng nhất. 

When

Yếu tố thời gian khá quan trọng đối với một bài content SEO về sản phẩm dịch vụ. Ở nội dung này, bài viết sẽ cung cấp các yếu như sự kiện giảm giá diễn ra vào thời gian nào, mặt hàng sản phẩm có mặt trên thị trường từ bao giờ và thời điểm nào khách hàng nên sử dụng sản phẩm đó. 

  • Chẳng hạn bài giới thiệu dịch vụ viết bài SEO sẽ ăn điểm hơn nếu đề cập đến vấn đề khi nào là thời điểm thích hợp cần đầu tư vào content SEO để khách hàng dễ dàng định hình ra điều họ muốn mà lựa chọn. 

Why 

Trả lời cho câu hỏi tại sao, bài viết cần cung cấp những điểm thực sự nổi bật và khác biệt so với các sản phẩm mà đơn vị khác cung cấp. Nội dung thực sự có giá trị và đánh vào tâm lý giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp này thay vì sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp kia nằm ở sự phân tích, đánh giá và nêu bật lên những ưu điểm mà đối thủ không có được. 

Ví dụ với bài giới thiệu dịch vụ viết bài SEO, bài viết cần làm nổi bật những cam kết của Ma Ngoáy là gì, ưu đãi mà khách hàng nhận được, tỷ lệ chuyển đổi doanh số sau khi thực hiện chiến lược content….

Who 

Bài content SEO hiệu quả cần hướng đến 1 số đối tượng khách hàng nhất định hay còn gọi là công chúng đích. Bài viết thân thiện với đối tượng đích sẽ khiến họ có hứng thú theo dõi và thực hiện hành vi đồng thời có thể tạo được mạng lưới khách hàng tiềm năng tốt cho doanh nghiệp. 

How 

ap-dung-5w1h-giup-content-chat-luong-hon (1)

Áp dụng 5W1H giúp content chất lượng hơn

Đây là phần cuối cùng trong 1 bài viết chuẩn SEO mà Ma Ngoáy thực hiện. Bài viết cung cấp các thông tin cụ thể như làm thế nào để doanh nghiệp phục vụ khách hàng, làm thế nào để sản phẩm có thể hỗ trợ khách hàng tốt nhất và các định hướng cụ thể cho chiến dịch hay những quy cách cung cấp sản phẩm đến với người dùng. 

Khi đã hình dung ra được những vấn đề trên áp dụng trong một bài viết content SEO, chắc chắn rằng hiệu quả nội dung và giá trị thông tin mà bài viết đem lại cho khách hàng sẽ rất lớn. 

Ví dụ cụ thể hiểu giúp bạn hình dung ra: 1 bài content với dung lượng 200 từ, sai chính tả, không rõ ràng Heading, nội dung không đúng trọng tâm sản phẩm dịch vụ, không đem lại bất cứ giá trị nào cho người đọc thì dù có SEO tốt cỡ nào cũng không thể đưa website giữ top lâu bền được. 

Bạn chỉ cần tìm kiếm key “dịch vụ content SEO, content SEO, viết bài SEO” Google sẽ đưa ra hàng triệu kết quả. Hoặc tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội, hàng loạt dịch vụ content trả về. Tuy nhiên, có một sự thực mà chính các doanh nghiệp trải nghiệm đã chia sẻ: “các dịch vụ content ngày càng xuống chất, hầu như, chỉ viết cho đủ số từ, viết chạy số lượng mà không chú trọng đến chất lượng. Mức giá content thấp tương đương với chất lượng không thể nào cao.”

 

2 mẫu bài thường gặp trên website 

Khi tìm kiếm các thông tin trên thanh công cụ tìm kiếm, bạn có sẽ thường gặp nhất là 2 dạng bài như sau: 

2-dang-bai-thuong-gap-tren-website (1)

2 dạng bài thường gặp trên website

Content sản phẩm – product information 

Hiểu một cách đơn giản, các bài viết này sẽ có nội dung chính là mô tả đặc điểm, tính năng, nhận biết về các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. 

Dạng bài này cần cung cấp thông tin chính xác, hấp dẫn giúp khách hàng đọc là “nhấp” mua ngay. Và đương nhiên, muốn có được một bài mô tả sản phẩm hấp dẫn và tiếp cận người đọc dễ dàng cũng không thể nào thiếu được yếu tố liên quan đến tối ưu SEO thân thiện với các keyword mà khách hàng ưu tiên tìm kiếm để tăng lượt xem nội dung. 

Dạng blog – blog spot 

Hầu như các dạng bài này đều hướng đến chia sẻ kinh nghiệm sử dụng, review, kỹ thuật liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang sử dụng. Điển hình là các bài viết theo dạng top list, review, chia sẻ tip,… với mục đích tăng độ tin cậy của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, các bài viết theo xu hướng quan tâm của khách hàng cũng sẽ giúp traffic của website tăng tự nhiên hơn, tỷ lệ kết nối với khách hàng lớn hơn rất nhiều. 

Ngoài ra còn rất nhiều dạng content tùy vào từng chủ đề, sản phẩm hay dịch vụ của website mà bạn đang sở hữu. 

Mỗi lĩnh vực sẽ có nhiều khía cạnh khai thác nội dung khác nhau. Vì thế, khi tìm các địa chỉ cung cấp dịch vụ SEO content, bạn nên tìm hiểu trước về các dự án mà đơn vị đó đã thực hiện. Đó là cách đơn giản và chính xác nhất để đánh giá hiệu quả dịch vụ. 

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể hiểu đôi chút về mô hình 5W1H và áp dụng nó vào việc sáng tạo content SEO một cách hiệu quả nhất nhé! Theo dõi Blogcuaxu nhiều hơn để được cập nhật thêm các kiến thức về content nhé!

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tạo blog kiếm tiền qua 5 bước

Bài viết nên đọc

Leave a Comment