Mối lương duyên kỳ lạ của những cuốn sách

by Hương Xu
87 views

Không biết do tình cờ hay do duyên, có lẽ là do duyên(chắc chắn), tôi gặp “Hiệu sách nhỏ ở Paris”(Nina George) và “Thư viện nửa đêm” (Matt Haig) gần như cùng 1 thời điểm – trong vòng 1 tháng! Tình cờ thay, hai cuốn sách này đều nói về giá trị và sức mạnh của những cuốn sách đối với việc chữa lành tâm hồn và trái tim của con người!
Một cuốn viết về hiệu sách nhỏ – con thuyền văn chương và ông cụ Berdu – một người chuyên kê những đơn thuốc “sách” cho bệnh nhân có vấn đề về tâm hồn, cuốn sách xoay quanh những con người, những cuộc đời được văn chương, được sách chữa lành.

Một cuốn viết về cái chết – chính xác hơn là hành trình đến cận kề với cái chết của một cô gái 30 tuổi với những bế tắc của cuộc sống không thể nào hóa giải. Cũng là giá trị vĩnh hằng mang tính chữa lành, “thư viện nửa đêm” – nơi nhân vật Nora đã gặp được vào đêm cô chuẩn bị kỹ lưỡng và bước vào cánh cửa của cái chết, 1 thư viện lúc nửa đêm hiện ra- nơi nằm giữa “cõi sống và cõi chết ấy” đã cho cô sống những cuộc đời khác, qua cánh cửa của trang sách.
Cốt truyện không có gì quá gay cấn nhưng 2 cuốn sách ấy lại có sức hút kỳ lạ khiến người đọc 1 khi đã cầm lên sẽ khó lòng có thể bỏ xuống khi chưa đọc đến cái kết cuối cùng!
Đối với những ai yêu sách, yêu ngôn từ, văn chương thì có lẽ 2 cuốn sách tình cờ đi song song cùng nhau trên sẽ đem lại một giá trị lớn lao thật khó diễn tả cho tâm hồn bạn! Yêu sách rồi, đọc “Hiệu sách nhỏ ở Paris” và “Thư viện nửa đêm”, bạn càng yêu thêm sách!
Tôi chỉ cảm thấy ngạc nhiên vì sự tình cờ đến ngỡ ngàng khi hai cuốn sách gặp nhau cùng 1 thời điểm lại đem đến nhiều giá trị kết hợp đến như vậy cho tôi!
Vào bài viết sau, tôi sẽ review cụ thể hơn về 2 cuốn sách này! Bài chia sẻ này chỉ tình cờ được viết ra khi tôi bất chợt phát hiện một “mối lương duyên” đẹp đẽ của “Hiệu sách nhỏ ở Paris” và “Thư viện nửa đêm” với tôi trong cùng 1 thời điểm mà thôi!

Link đặt sách tại Nhã Nam:

Hiệu sách nhỏ ở Paris

Thư viện nửa đêm

——————————————————

Hương Xu
2.11.21

Bài viết nên đọc

Leave a Comment