Bạn đã từng chững lại trước ước mơ của chính mình?

by Hương Xu
105 views

Có lẽ, với mỗi chúng ta, ít hay nhiều đều có những ước mơ dù nhỏ bé. Cấp 2, bạn mơ ước trở thành một học sinh trường chuyên? Cấp 3, bạn mơ ước du học ở những quốc gia Châu Âu? Nhưng trên 1 lần, bạn đã từng chững lại trước những ước mơ đó? Đã trên 1 lần bạn định “thôi, mình không làm được đâu” và rồi dừng lại, không dám đi tiếp? Mình cũng đã từng chững lại trước những ước mơ của chính mình – những ước mơ tưởng chừng sẽ không bao giờ bị dâp tắt. 

 

Những ước mơ nhỏ bé 

nhung-khoang-lang-dung-lai-thau-hieu-ban-than (1)

Những khoảng lặng dừng lại thấu hiểu bản thân

Có quá nhiều ước mơ trong tâm trí của bạn, của mình, và của chúng ta. Những ước mơ dù là nhỏ bé nhất: 

  • Hồi bé, bạn ước mơ có được 1 bữa ăn kẹo thỏa sức mà không sợ bị mẹ la vì sâu răng. 
  • Tiểu học, bạn đã có ước mơ được nghỉ học dài, không cần phải đến lớp, mỗi sáng thức giấc đều là ngày nghỉ?
  • Lớn lên một chút, bạn mơ ước được đặt chân vào ngôi trường cấp 3?
  • Lớn thêm chút nữa, bạn ước mơ đặt chân đến những quốc gia xinh đẹp ở Châu Âu, ở Úc,… khám phá thế giới thú vị hơn.

Từ khi còn là học sinh cấp 2, mình đã có ước mơ trở thành một nhà văn, một blogger truyền cảm hứng và đem những giá trị ý nghĩa đến tất cả mọi người, ước mơ được đặt chân đến 1 quốc gia Châu Âu xinh đẹp như những thước phim mà mình từng thấy. 

 

Đã rất nhiều lần ước mơ của chính mình bị chững lại 

Suy nghĩ thường rất dễ dàng, hành động mới là điều khó khăn. Những ước mơ hay dự định của bạn trên 1 lần đã bị hoãn lại do chính sự lưỡng lự của bạn?

da-hon-mot-lan-ban-chung-lai-truoc-uoc-mo-cua-chinh-minh (1)

Đã hơn một lần bạn chững lại trước ước mơ của chính mình?

Ngập ngừng vì sợ sẽ thất bại.

Ngập ngừng vì nghĩ sẽ chẳng đi tới đâu.

Ngập ngừng vì cảm thấy bản thân chưa đủ kinh nghiệm, chưa đủ vốn sống, chưa đủ kiến thức để làm.

Hay đơn giản, ngập ngừng vì sợ mình sẽ cô đơn trên chính hành trình của mình?

Nếu bạn quyết tâm và nỗ lực hết mình, mọi sự lưỡng lự sẽ chỉ là tạm thời 

Chắc chắn rằng, trong hành trình tự tìm tòi, khám phá thế giới, bộc phá bản thân ngoài kia, không ít lần khó khăn khiến chúng ta nản lòng. Thế nhưng, chỉ những người thực lòng muốn cố gắng, có định hướng rõ ràng mới có thể đạt được điều mình mong muốn dễ dàng hơn. 

 

Định hướng rõ ràng từ việc thấu hiểu bản thân 

thau-hieu-chinh-minh-tren-hanh-trinh-chinh-phuc-uoc-mo (1)

Thấu hiểu chính mình trên hành trình chinh phục ước mơ

Sự hoang mang trước con đường phía trước chẳng qua xuất phát từ việc bạn chưa thực sự có những định hướng của bản thân. Khi người ta mất phương hướng sẽ dễ buông xuôi, khi con tàu mất lái sẽ rất dễ đi vào vùng nguy hiểm.

Việc đầu tiên bạn cần làm để có thể thoát ra được những hoang mang, những chênh vênh của hiện đại khi đứng trước nhiều ngã rẽ cuộc đời đó chính là hãy dành thời gian để tìm hiểu về chính mình, ngẫm nghĩ về hành trình, ước mơ mà bản thân thực sự muốn. 

Hiểu rõ được bản thân có sở trường gì, có khát khao ra sao, bạn sẽ tự tìm ra phương hướng để đạt được mục tiêu ấy. Thấu hiểu bản thân thực sự rất quan trọng. Bởi hiểu được chính mình, hiểu được cả phần ưu lẫn nhược điểm của bản thân. Bạn mới có thể tự mình phát triển những ưu điểm đó và khắc phục nhược điểm để trở nên hoàn hảo hơn. 

Sách nên đọc để thấu hiểu bản thân:  Combo sách bí quyết thấu hiểu bản thân (3 cuốn)

Những gì bạn muốn làm phải xuất phát từ việc có thể làm 

no-luc-tren-hanh-trinh-cua-chinh-minh (1)

Nỗ lực trên hành trình của chính mình

Ước mơ đẹp, những nếu ước mơ vượt xa tầm với, sẽ trở thành viển vông. Tuy nhiên, không ai định nghĩa được ước mơ của bạn là viển vông hay thực tế. Người hiểu rõ được điều này, chỉ có chính bản thân bạn mà thôi. 

Muốn những ước mơ không nằm ngoài tầm với, bạn cần nâng cấp chính mình thường xuyên, nghiêm túc hơn để chỗ đứng của bạn gần hơn với những mục tiêu. Từng bước, từng bước nhỏ nhưng lâu dần sẽ thành một vị trí khác biệt lớn. 

Những giây phút “chững” lại trước ước mơ – không có nghĩa rằng bạn đang từ bỏ 

Một vài dịp, bỗng nhiên, những nhiệt huyết về ước mơ của bản thân đang dần bị mai một đi. Có một dịp, bản thân bỗng nhiên không còn nghĩ nhiều về những gì mình muốn thực hiện nữa?

Giây phút chững lại ấy không có nghĩa bạn sẽ từ bỏ mà đơn giản là khoảng lặng để bạn định hình rõ ràng hơn về những gì mình muốn và hiểu rõ hơn xem mình thực sự sẽ hành động như thế nào để đạt được. 

Hy vọng tất cả chúng ta, cuối cùng đều sẽ đạt được ước mơ của chính mình. Dù có những giây phút bạn bị chùn bước, nhưng hy vọng, sự chùn bước ấy sẽ giúp bạn thấu hiểu chính mình và bước xa hơn! Cùng Blogcuaxu trưởng thành hơn trên hành trình thực hiện ước mơ của chính mình nhé!

Bài viết nên đọc

Leave a Comment