Yêu lại từ đầu xuất bản – ước mơ bị phủ bụi thời gian

by Hương Xu
105 views

Cô sinh viên năm cuối – yêu lại từ xuất bản – yêu lại từ đầu ước mơ xưa!

Xuất bản – sự lựa chọn duy nhất và cuối cùng 3 năm trước

Tháng 5 năm 2018, tôi bắt đầu điền những tờ nguyện vọng và hồ sơ thi đại học đầu tiên. Năm đó, cả gia đình đều muốn hướng đến sự lựa chọn an toàn cho tôi ở 1 trường đại học nhiều đãi ngộ dành cho học sinh chuyên tại quê nhà. Thế nhưng, bằng những khát khao đi ra khỏi lũy tre làng của mình, tôi lựa chọn con đường chẳng ai ủng hộ: tôi chọn xuất bản, chọn con chữ! 

uoc-mo-tu-3-nam-ve-truoc (1)

Ước mơ từ 3 năm về trước

Đợt đó, phiếu nguyện vọng của tôi chỉ duy nhất 1 khoa, duy nhất 1 trường: Xuất bản – Học viện Báo chí và Tuyên truyền! Mặc cho họ hàng, bố mẹ nói gì, tôi vẫn 1 mực lựa chọn con đường đến với xuất bản! 

Thế rồi, tôi được tuyển thẳng nhờ vào giải quốc gia Văn năm lớp 12! Tôi nhận được tin đậu vào Xuất Bản ngày 14/7!

Tôi học xuất bản trong mùa dịch

Tôi đã trải qua 1 năm sinh viên khoa Xuất bản trọn vẹn. Sau đó, dịch đến! Thời gian đến trường rút ngắn đi, cho đến giờ, tôi đã là sinh viên năm cuối, sắp thực tập, sắp tốt nghiệp!

xuat-ban-trong-toi-la-gi-nhi (1)

Xuất bản trong tôi là gì nhỉ?

Thỉnh thoảng về quê, có người hỏi: học trường chuyên mà lại thi báo chí à cháu? Học Văn giờ lấy đâu tiền mà ăn, văn vở giờ có nuôi được mình không? Nghe mấy lời hỏi như thế, tôi chỉ cười trừ: à, cháu học những thứ cháu thích, cháu thấy vui và thấy vẫn sống ổn! 

Người ta vẫn thường quan niệm những môn xã hội không cần sự thông minh. Có lẽ bởi họ chưa từng biết đến EQ – Emotional Quotient – trí tuệ xúc cảm!

Không biết bằng nhiệt huyết hay miền đam mê mãnh liệt nào đó, 3 năm trước, tôi yêu xuất bản nhiều đến vậy! Hoặc, đó là những khát khao của tuổi 18, của 1 đứa yêu văn chương suốt chặng đường dài vậy! Không rõ! 

Sau hơn 2 năm, nhiệt huyết ấy nguội dần. Cũng chẳng rõ là do môi trường học tập, do bản thân, do dịch bệnh khiến thời gian học trực tuyến kéo dài, các sự kiện, các công việc liên quan đến sách chẳng còn nhiều,… Có lúc, tôi còn nghĩ, sau này mình sẽ chẳng làm biên tập viên đâu, mệt lắm, ngán chữ lắm,… Đã có lúc, tôi phản bội lại ước mơ lớn lao của chính mình như thế đấy! Tôi phản bội lại ước mơ ấy trong suốt hơn 2 năm – ½ chặng đường đại học của tôi! 

Yêu lại từ đầu xuất bản

Đợt dịch năm 2021, chính xác là tháng 6/2021: Hà Nội giãn cách, Sài Gòn lockdown 3 tháng,… sinh viên học online, trường Báo cũng chẳng ngoại lệ. 

yeu-lai-tu-dau-xuat-ban (1)

Yêu lại từ đầu xuất bản

Tôi ở nhà suốt 5 tháng trời, sau khi kết thúc kỳ kiến tập của năm 3. Trong gần 5 tháng trời đằng đẵng ấy, tôi đã nghĩ lại rất nhiều điều, thâu tóm lại hành trình theo nghiệp văn của bản thân, rồi nghĩ lại những ước mơ dở dang của chính mình! 

Tôi nhận ra nhiều giới hạn chưa từng được bứt phá của bản thân. Tôi nhận ra, ước mơ của bản thân mình thực ra chưa 1 lần biến mất, cũng chẳng mai một đi chút nào, có lẽ, nó chỉ “nghẽn” lại đôi chút trong hành trình sống, hành trình “bán chữ” đến kiệt ngôn của tôi trong suốt 3 năm nay mà thôi!

Tôi bắt đầu tự mình tìm kiếm những kiến thức đã bỏ quên, tôi bắt đầu viết những thứ “ra gì” hơn là những bài content kiếm sống! 

Tôi bắt đầu lựa chọn sẽ du học! Học viết, học về xuất bản và học để trở thành người mà tôi từng ước mơ trở thành! 

Yêu lại từ đầu xuất bản – đúng vậy! Tôi đã yêu lại từ đầu ước mơ mà tôi đã từng lầm tưởng đã biến mất! 

Tôi đang thực hiện ước mơ ấy, từng chút, từng chút một, nhưng bằng hành động, không phải trong suy nghĩ nữa!

Bản thân không sinh ra trong 1 gia đình khá giả, 1 hoàn cảnh hơn người hay sở hữu trí thông minh thì sự cố gắng, sự chăm chỉ sẽ bù đắp cho tất cả. Tôi không phải là một người quá thông minh, nhưng tôi tự hào vì bản thân chưa từng ngừng nỗ lực để thực hiện ước mơ của mình đến cùng!

Chắc chắn trên hành trình sống của mỗi người, sẽ có lúc những ước mơ bị cơm áo gạo tiền, bị lời qua tiếng lại chèn ép,…. Sẽ có lúc bạn lầm tưởng về khả năng của bản thân, bạn lầm tưởng về ước mơ của chính mình! Nhưng nếu đã là mơ ước đến cháy bỏng, sẽ chẳng bao giờ biến mất. 

“Nếu không tự xây dựng ước mơ của mình thì người khác sẽ thuê bạn xây dựng ước mơ của họ” (Tony Gaskins).

Tôi đã có những dự định cho riêng mình trên hành trình chinh phục ước mơ của bản thân và đang thực hiện nó mỗi ngày, từng chút một! Yêu lại từ đầu xuất bản – yêu lại từ đầu nghiệp văn chương! 

Hương Xu

Bài viết nên đọc

1 comment

Hương Xu 02/11/2021 - 00:35

Yêu lại từ đầu từ những gì nhỏ thương!

Reply

Leave a Comment