Bật mí cách làm chủ thời gian cho các freelancer

by Hương Xu
99 views

Hiện nay xu hướng lựa chọn làm việc tự do đang ngày càng nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể quản lý được thời gian của mình khi không làm việc trong một khuôn khổ nhất định nào. Vậy, làm thế nào để có thể làm chủ thời gian, làm chủ cuộc đời khi làm việc tự do? Blogcuaxu.com sẽ bật mí cách làm chủ thời gian cho các freelancer trong những chia sẻ sau.

Freelancer là ai?

Freelancer là những người làm việc tự do. Họ không làm theo khuôn khổ quy định của công ty, cũng không chịu gò bó về thời gian. Các freelancer là người tự chủ về thời gian trong công việc. Họ có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào họ muốn. 

bat-mi-cach-lam-chu-thoi-gian-cho-cac-freelancer (1)

Bật mí cách làm chủ thời gian cho các freelancer

Nghe chừng có vẻ rất thoải mái, “tự do” và thật lý tưởng đúng không nào? Nhưng trên thực tế, nếu làm freelancer mà không biết cách quản lý thời gian khoa học thì chắc chắn rằng bạn sẽ chẳng làm được gì, thậm chí là buông lơi bản thân và những dự định của bạn mãi mãi không được thực hiện. 

Tại sao việc tự chủ thời gian với freelancer lại quan trọng đến vậy?

  • Freelancer làm việc không dưới 1 khuôn khổ thời gian nào. Freelancer không giống với những người làm việc tại các agency theo giờ hành chính 8 tiếng mỗi ngày ngồi trong văn phòng. Họ làm việc theo thời gian rảnh tự sắp xếp. Và nếu như không tự chủ, quản lý được thời gian của bản thân thì chắc chắn rằng bạn sẽ gặp rắc rối trong việc lên kế hoạch cho công việc và làm việc một cách thiếu chuyên nghiệp. 
  • Freelancer không chịu sự quản lý của bất cứ ai. Chính vì thế mọi công việc được thực hiện đầu dưới sự sắp xếp của chính họ. Và đương nhiên, nếu như không có một quy luật riêng cho chính mình thì cách hoàn thành công việc không được đảm bảo. 

Bật mí cách làm chủ thời gian cho các freelancer

Bản thân tôi cũng là 1 freelancer, trải qua quá trình rèn luyện, qua bao nhiêu thử thách và khó khăn đấu tranh với chính mình. Đã có không ít lần bản thân từng nghĩ đến từ bỏ công việc tự do. Đã có rất nhiều lần tôi phải trả giá đắt cho việc không quản lý tốt thời gian của chính mình. 

Mỗi người đều có 24h/ngày, người thành công là người biết cách sử dụng quỹ thời gian của mình. Nếu bạn muốn trở thành 1 freelancer thành công, việc quan trọng đầu tiên bạn cần làm đó chính là học cách làm chủ thời gian của chính mình. Bí mật quản lý thời đó là gì?

Thói quen ngủ sớm dậy sớm 

Nhiều người thường thức thâu đêm để làm việc, chạy deadline rồi nguyên ngày hôm sau lại trở nên mệt mỏi, rã rượi. Thói quen ngủ muộn dậy muộn không chỉ khiến bạn làm việc không hiệu quả mà còn hại cho sức khỏe rất nhiều. 

ngu-som-day-som-mot-cach-khoa-hoc (1)

Ngủ sớm dậy sớm một cách khoa học

Muốn làm việc tỉnh táo và tận dụng tối đa thời gian mà bạn có, nguyên tắc đầu tiên nên thực hiện đó là ngủ sớm dậy sớm. Bạn nên có một khung giờ nghỉ ngơi cho bản thân để duy trì sự tỉnh táo. Giấc ngủ ban đêm thật sự rất cần thiết. Và thời gian tỉnh dậy vào sáng sớm sẽ giúp bạn thoải mái, khỏe khoắn hơn rất nhiều. 

Thói quen ngủ sớm, dậy sớm là bí mật đầu tiên khiến bạn có thể chủ động được thời gian làm việc hiệu quả cho bản thân. 

Lên thời gian biểu làm việc khoa học 

len-ke-hoach-cong-viec-moi-ngay (1)

Lên kế hoạch công việc mỗi ngày

Có rất nhiều công việc trong 1 ngày và bạn đang không biết nên bắt đầu từ đâu? Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn có một thời gian biểu làm việc và học tập khoa học. Lên kế hoạch công việc nào cần làm trước, việc nào làm sau, dành thời gian bao lâu cho công việc đó,… Chắc chắn với những nguyên tắc sắp xếp này sẽ đem đến cho bạn hiệu quả làm việc cao. 

Sử dụng phương pháp làm việc xen nghỉ ngơi 

Não bộ của chúng ta chỉ có quãng thời gian tập trung nhất định. Vì thế, bạn cần biết cách sử dụng thời gian tập trung xen lẫn với nghỉ ngơi của não bộ.

lam-viec-xen-nghi-ngoi (1)

Làm việc xen nghỉ ngơi

Làm việc 2h, nghỉ ngơi thư giãn 30 phút. Bạn có thể sử dụng một số phương pháp thư giãn như tập thể dục nhẹ, nghe 1 bản nhạc hay có thể xem tin tức giải trí,… Chắc chắn rằng, việc làm việc và nghỉ ngơi xen lẫn sẽ tăng độ tập trung của bạn cao hơn. Không những thế, làm việc hiệu quả và không bị ngán ngẩm tốn thời gian cho những suy nghĩ vẩn vơ. 

Hãy tắt hết tab mạng xã hội khi làm việc 

Khi làm việc, đặc biệt là đối với người trẻ, những tab chat, tab bảng tin facebook, mạng xã hội luôn là nguyên nhân dẫn đến việc tốn thời gian khi làm việc. Đang hăng say làm việc, bỗng có tin nhắn tán gẫu từ đứa bạn, thế là lại nhảy tab ngay và thậm chí sẽ kéo dài cuộc nói chuyện đó đến mấy tiếng đồng hồ. Những điều này đã cuỗm mất của bạn rất nhiều thời gian. 

dung-de-mang-xa-hoi-anh-huong-den-thoi-gian-lam-viec-cua-ban

Đừng để mạng xã hội ảnh hưởng đến thời gian làm việc của bạn

Vì thế hãy tắt hết những tab không cần thiết khi làm việc. Để xa điện thoại hoặc để điện thoại trong trạng thái đếm độ tập trung. Như vậy sẽ giúp bạn tránh xa được những cám dỗ làm ảnh hưởng đến thời gian làm việc của mình. 

Mỗi người đều có quỹ thời gian của chính mình. Làm việc tự do cần có cách quản lý thời gian khoa học, tối ưu nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho các freelancer có cách làm chủ thời gian – làm chủ cuộc đời, của chính mình nhé! Không lười biếng – tự chủ thời gian – thành công sẽ cạnh bên bạn!

Người thành công chẳng bao giờ dừng lại dù chỉ để tự hỏi liệu việc chúng ta đang làm có thực sự quan trọng nhất không. – (Stephen Covey)

5 bí mật chữa bệnh trì hoãn cho người trẻ – gen Z hiện nay

Bài viết nên đọc

Leave a Comment