Hinh hài của sự trưởng thành

by Hương Xu
104 views

Hình hài của sự trưởng thành – người ta tìm kiếm cả một đời chẳng thấy! Năm 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, những đứa trẻ được tổ chức “lễ trưởng thành”. Năm 22 tuổi, sau khi tốt nghiệp đại học, ra trường đời, đó là mốc trưởng thành quan trọng. Năm 26 tuổi, kết hôn, sự trưởng thành gắn liền với gia đình, trách nhiệm. Người ta nói nhiều về sự trưởng thành nhưng chẳng ai biết được hình hài của sự trưởng thành trông ra sao? Thời điểm trưởng thành thực sự sẽ đến vào khi nào? 

Trưởng thành – một khái niệm chẳng thể lý giải rõ ràng 

Đã biết bao lần chúng ta tự hỏi trưởng thành là gì? Chẳng có một khái niệm cụ thể nào cho khoảnh khắc quan trọng trong đời người này. Thế nên, người ta mới mất cả đời để tìm kiếm. 

thoi-khac-truong-thanh-cua-ban-la-khi-nao (1)

Thời khắc trưởng thành là khi nào?

Trưởng thành phải chăng là một giai đoạn trong đời người mà ai cũng sẽ trải qua. Là khi người ta lột xác, bỏ được cái “hồn” trẻ con, bé bỏng của mình mà bắt đầu thành “người lớn”. 

Trưởng thành phải chăng là một khoảnh khắc bất chợt đến, khi người ta nhận ra những trách nhiệm mà bản thân mình phải gánh vác suốt phần đời sau này – trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với những người xung quanh mình. 

Trưởng thành là khi chúng ta nhận ra, mình đã bắt đầu phải tự bước đi và nỗ lực thật nhiều để quyết định cuộc đời của chính mình. Phải, không ai khác, chính mình phải quyết định cuộc đời của mình!

Sự trưởng thành thật đặc biệt 

Người ta lớn lên trong 1 khoảnh khắc, người ta trưởng thành từ ý thức và sự tự giác của bản thân, chẳng ai thôi thúc, chẳng ai quyết định thay được thời khắc ấy.

truong-thanh-khien-chung-ta-thay-doi (1)

Trưởng thành khiến chúng ta thay đổi

Nó chẳng phải là một dấu mốc nào cả, cũng chẳng có thời hạn nhất định. Mỗi người đều có khoảnh khắc trưởng thành của riêng mình. Chẳng ai giống được ai.

Lễ trưởng thành sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông? Nó chỉ là hình thức đơn thuần cho sự chia ly, là thời khắc những đứa trẻ đủ tuổi chịu trách nhiệm về cuộc đời mình sau này.  

Nhưng có những đứa trẻ mãi 10 năm sau mới chịu lớn. Có những đứa trẻ lại trưởng thành ngay sau đó vài năm, cũng có những người ngay thời khắc ấy, đã nhận ra sự trưởng thành trong trái tim mình. 

Ngươi ta lấy mốc 18 tuổi, 22 tuổi, 26 tuổi hay 30 tuổi để đánh dấu chặng đường trưởng thành của mình. Nhưng lại ít ai nhớ được thời khắc mà bản thân mình thực sự lớn lên. 

Lạ thật! Trưởng thành đến bên ta bất ngờ và khó định hình nhưng đã đến lại không thể nào bỏ đi. 

Hình hài của sự trưởng thành 

Bạn thử đoán xem, trưởng thành có hình hài không? 

Làm sao nhìn thấy trưởng thành có màu gì, có hình dáng ra sao, có kích cỡ như thế nào? Người ta đánh giá sự trưởng thành qua trải đời và lối sống của mỗi người. 

hinh-hai-cua-su-truong-thanh (1)

Hình hài của sự trưởng thành

Nhưng có 2 loại trưởng thành: Một loại là sự thay đổi mà cả thế giới nhìn thấy. Loại còn lại, là kiểu chỉ duy nhất 1 người nhìn thấy – là chính mỗi chúng ta. 

Sau khi trải qua khoảnh khắc trưởng thành, người ta thường có ít nhiều sự thay đổi. Có những thay đổi, người ngoài nhìn thấy, cảm thấy được nhưng cũng có loại chẳng ai hề hay biết, nó cứ âm thầm và kín đáo. 

Điều gì khiến chúng ta trưởng thành chỉ trong phút chốc?

Không phải độ tuổi, không phải thời gian, điều khiến mỗi người chúng ta trưởng thành là các sự kiện xảy ra trong đời mỗi người. 

dieu-gi-khien-chung-ta-truong-thanh (1)

Điều gì khiến chúng ta trưởng thành?

Có người trưởng thành sau 1 biến cố lớn của cuộc đời: mất đi người thân, mất đi tình yêu, mất đi sự nghiệp,…

Có người trưởng thành sau khi tan vỡ 1 chuyện tình tuổi đôi mươi.

Có người trưởng thành khi bắt đi làm.

Có người trưởng thành khi kết hôn.

Cũng có người đột nhiên trưởng thành sau khi nghe một bản nhạc, đọc một cuốn sách.

Có người mãi chẳng chịu lớn lên. 

Dù bất cứ điều gì khiến chúng ta trưởng thành, đều có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc đời. 

Thời khắc chúng ta trưởng thành là khi những hành động, suy nghĩ, lời nói và quyết định đều được xem xét thật kỹ lưỡng. Là khi chúng ta biết cách tự lập và chịu trách nhiệm với mọi quyết định của chính mình. 

Hình hài của sự trưởng thành xuất hiện vô cùng đa dạng. Mỗi người đều sở hữu những thời khắc, hình hài riêng của sự trưởng thành. Hy vọng sự trưởng thành của tất cả chúng ta luôn rực rỡ, đẹp đẽ và ý nghĩa. Blogcuaxu lắng nghe mọi nỗi niềm của người trưởng thành, cùng bạn tốt hơn mỗi ngày. Khoảnh khắc nào khiến bạn bỗng chốc lớn lên?

Bài viết nên đọc

1 comment

huongxu 05/07/2021 - 00:02

Khoảnh khắc nào khiến bạn trưởng thành?

Reply

Leave a Comment