Tại sao làm blog kiếm tiền thường dễ nản? Bí mật giữ lửa châm ngòi lên content là gì?

by Hương Xu
200 views

Mình đã suy nghĩ rất nhiều về việc làm blog kiếm tiền trong thời gian gần đây. Đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh như hiện nay. Việc làm blog, phát triển website đang được các doanh nghiệp, công ty,… và các cá nhân quan tâm. Nếu như bạn đang bắt đầu hành trình tự xây dựng blog cá nhân, xây dựng thương hiệu qua website của mình và gặp phải khó khăn, hãy đọc hết bài viết sau. Blogcuaxu sẽ giúp bạn hiểu tại sao làm blog kiếm tiền thường dễ nản và cách khắc phục, giữ lửa nhiệt huyết!

Về nhu cầu và định hướng làm blog hiện nay 

Hiện nay, các giới marketing, content đã và đang tìm hiểu cũng như phát triển website riêng, blog riêng. Việc sở hữu blog riêng với lượt traffic cao sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi nhuận và nhiều nguồn thu nhập thụ động. 

lam-blog-kiem-tien-hien-nay (1)

Làm blog kiếm tiền hiện nay

Thị trường affiliate marketing đang ngày càng phát triển. Các chiến dịch affiliate marketing của nhiều thương hiệu, công ty lớn rất nhiều. Một trong những kênh dễ kiếm tiền bằng hình thức tiếp thị liên kết nhất đó chính là tạo dựng website, sáng tạo nội dung blog với mức traffic ổn. 

Ngoài ra việc kiếm tiền bằng website không chỉ bằng nền tảng tiếp thị liên kết mà còn bằng nhiều hình thức đa dạng như:

  • Bán guest post
  • Bán banner
  • Gắn adsense
  • Bán bài cho local brand

….

Trong thời đại công nghệ số, digital marketing như hiện nay, việc sở hữu 1 website, blog riêng là một lợi thế, cách kiếm tiền thông minh cho mọi người.

Tại sao xây dựng blog kiếm tiền thường dễ nản?

Tuy nhiên, theo thống kê mà mình đã tìm hiểu, 10 người làm website kiếm tiền thì phần đậu lại lâu dài và thành công chỉ 2/10. Vậy, vấn đề của những sự bỏ cuộc lưng chừng là đâu? Tại sao lại khiến các bạn nhanh nản mặc dù mới đầu đầy nhiệt huyết và quyết tâm? 

Chắc rằng với mỗi chúng ta khi mới bắt đầu một điều gì đấy sẽ vô cùng quyết tâm và nỗ lực. Tuy nhiên, điều gì khiến bạn nản lòng và dừng lại? 

Định hướng content blog chưa đúng trọng tâm

Một lý do khiến cho nhiều người làm blog bỏ giữa chừng hoặc mất nhiệt huyết để có thể phát triển định hướng content. Bạn ôm đồm quá nhiều chủ đề, lĩnh vực mà không thể nào bao quát hết sẽ dẫn đến lạc hướng khi lên kế hoạch nội dung. 

tai-sao-xay-dung-blog-lai-de-nan (1)

Tại sao xây dựng blog lại dễ nản

Hiện nay có rất nhiều chủ đề để lên nội dung như du lịch, sức khỏe, công nghệ,… mỗi lĩnh vực sẽ có hướng phát triển rất đa dạng. 

Việc bạn không đi đúng hướng ngay từ đầu, lan man chủ đề sẽ khiến bạn phát triển blog đi sai hướng, và dễ dàng bị nản chí khi không có bất cứ một định hướng hay một khoanh vùng các nội dung cho blog đó. 

Ngay từ khi mới bắt đầu xác định làm blog, hãy xác định đúng chủ đề, định hướng content mà bạn muốn hướng đến. Từ đó mới có thể lên kế hoạch phát triển tốt hơn. 

Chưa nhìn thấy thu nhập ngay tức khắc 

Một điều khiến cho nhiều người khi mới bắt tay vào làm blog đó là thu nhập chưa thể nhìn thấy ngay được. Không những vậy, ở những bước đầu mới thiết lập trang web, bạn cần mất chi phí cho việc thiết kế website, mua tên miền, hoặc thuê các dịch vụ tư vấn hỗ trợ phát triển nội dung. 

Ở thời điểm mới khởi đầu xây dựng website, bạn sẽ không có thu nhập ngay. Theo thống kê chung, nếu như chăm chỉ thì 1 website sẽ kiếm ra tiền sau 1 năm phát triển nội dung và tối ưu SEO. Việc không có thu nhập trông thấy ngay lập tức sẽ dễ khiến nhiều người nản chí, đặc biệt là với những ai đang có máu ăn tiền liền tay. 

Chưa biết cách tối ưu SEO cho blog 

Một yếu tố khiến nhiều người cảm thấy nản khi làm blog đó là chưa hiểu hết quy trình và các quy tắc tối ưu SEO. Vì thế lượng traffic mãi chẳng tăng, dẫn đến nản lòng và không còn nhiệt huyết cố gắng nữa. Bởi tâm lý chung của chúng ta là cái gì có hiệu quả, cái gì có tiến triển sẽ thôi thúc chúng ta nỗ lực hơn và thành công hơn. 

Làm thế nào để giữ lửa châm ngòi làm blog lâu dài?

Vậy, đứng trước những khó khăn, những yếu tố dễ khiến con người ta nản lòng, làm thế nào để có thể giữ lửa cho nhiệt huyết và kế hoạch xây dựng blog cho riêng bạn? Nếu bạn đang gặp phải những khó khăn, hãy thử làm theo các nguyên tắc sau nhé!

Định hướng content trọng điểm  cho blog kiếm tiền

Bạn cần 1 định hướng content trọng điểm để phát triển. Ví dụ như, bạn chọn chủ đề du lịch, hãy sáng tạo nội dung xoay quanh du lịch, và chia các chuyên mục sao cho phù hợp và bao quát được các thông tin về lĩnh vực đó. 

tao-content-trong-tam (1)

Tạo content trọng điểm

Sự chuyên trọng vào 1 chủ đề sẽ giúp bạn đi sâu vào vấn đề, dễ dàng khai thác nội dung hơn. 

Ngược lại nếu bạn muốn hướng đến sự bao quát các thông tin, hãy thiết kế website theo hướng mở, đa lĩnh vực tuy nhiên cần có các chuyên mục chốt như: Ăn, học, đi, sống,…. Các chuyên mục rõ ràng bao quát sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý và lên ý tưởng nội dung hơn. 

Lên kế hoạch rõ ràng và nghiêm chỉnh thực hiện 

len-ke-hoach-ro-rang (1)

Lên kế hoạch thanh toán rõ ràng

Vì đó là website của bạn, bạn có quyền được lựa chọn thời gian, thích lên bài lúc nào cũng được. Tuy nhiên nếu cứ làm việc tùy hứng sẽ khiến bạn khó quản lý thời gian của mình. Vì thế bạn cần có kế hoạch làm việc cụ thể, timeline rõ ràng cho các bài đăng, nội dung cần phải tìm hiểu. 

Xem thêm: Blogcuaxu – đứa con tinh thần của mình đã ra đời như thế

Học hỏi và học hỏi không ngừng

Thời đại công nghệ hiện nay, việc học hỏi không ngừng sẽ khiến bạn phát triển tốt hơn. Khi thiết kế website, bạn không chỉ học hỏi về nội dung mà cần phải tìm hiểu thêm về thiết kế website, xây dựng logo, marketing và PR cho blog của mình. Tận dụng tối đa những công cụ có sẵn trên google hay các tài liệu học tập free sẽ giúp bạn có thể phát triển website nhanh chóng nhất có thể. 

khong-ngung-hoc-hoi-de-phat-trien (1)

Không ngừng học hỏi để phát triển

Muốn có thành quả, bạn cần nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Đừng vì khởi đầu chưa thuận lợi, hoặc chưa có thu nhập ngay mà từ bỏ. Việc tự tạo cho mình 1 blog kiếm tiền sẽ là ưu điểm trong CV và kinh nghiệm của bạn nếu muốn bước xa hơn trong nghề content creator và marketing. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Blogcuaxu sẽ chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích về nghề content và những lĩnh vực kiếm tiền online khác nữa. Hy vọng các bạn sẽ theo dõi!

Bài viết nên đọc

Leave a Comment