[Bật mí] Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả

by Hương Xu
136 views

Bạn đang mất gốc Tiếng Anh và không biết nên bắt đầu học như thế nào, học từ đâu? Đừng quá lo lắng nếu bản thân hoang mang về vấn đề này. Hãy cùng Blogcuaxu tìm hiểu lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc theo từng giai đoạn cụ thể dưới đây nhé! Hy vọng bài chia sẻ sẽ giúp bạn có thể tự tin hơn trên con đường chinh phục Tiếng Anh của mình!

Tìm hiểu một số lý do khiến bạn mất gốc tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng trên thế giới, cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân, cơ hội được hoà nhập với thế giới hơn. Mặc dù nắm được tầm quan trọng của ngôn ngữ này nhưng không phải ai cũng có phương pháp học đúng đắn và có thể đạt được kết quả tốt khi theo học. Cùng xem qua những lý do khiến chúng ta bị mất gốc tiếng Anh nhé!

hoc-tieng-anh-1

Lý do khiến bạn mất gốc tiếng Anh

Tâm lý

Nguyên nhân đầu tiên khiến bạn bị mất gốc tiếng Anh đó là rào cản về tâm lý. Có rất nhiều người sợ sệt khi học tiếng Anh, đặc biệt khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh. Thậm chí tiếng Anh trở thành bức tường lớn mà họ không thể vượt qua được. Chính tâm lý sợ sệt đó đã khiến nhiều đối tượng theo học tiếng Anh cảm thấy tự ti, không còn hứng thú và thậm chí là chán ghét việc học tiếng Anh. Sự chán nản sẽ khiến người ta bỏ học, và dẫn đến mất gốc. 

Không có định hướng 

Không chỉ riêng việc tiếng Anh mà việc học nói chung khi không có định hướng rõ ràng sẽ khiến chúng ta không biết bắt đầu từ đâu và cụ thể nên học ra sao. Quyết tâm và định hướng không có sẽ là lý do khiến cho việc học bị ngưng trệ, không hiệu quả và dần dà dẫn đến mất gốc. Thái độ hời hợt, không tập trung sẽ không đem lại kết quả tốt. 

Phương pháp học không phù hợp

Phương pháp chính là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả. Phương pháp tốt, đúng định hướng sẽ giúp người học có thể tiếp thu kiến thức nhanh hơn, đồng thời đem lại sự say mê hứng thú cho việc học. Có nhiều người học ngày học đêm nhưng trình độ tiếng Anh vẫn dậm chân tại chỗ. Có người chỉ học trong 1 thời gian ngắn đã có thể nâng tầm. Tất cả đều phụ thuộc vào phương pháp học. Việc xây dựng lộ trình học cho người mất gốc, chọn phương pháp học đúng ngay từ đầu là điều vô cùng quan trọng. 

Học lý thuyết suông không đi kèm thực hành

Học cần đi đôi với hành, đặc biệt là việc học ngôn ngữ. Nếu học ngôn ngữ trên lý thuyết thì hiệu quả ứng dụng sẽ không cao. Chúng ta cần có phương pháp cân bằng giữa việc học ngữ pháp, từ vựng và cách ứng dụng ngữ pháp, từ vựng đó vào giao tiếp hằng ngày. Làm sao để ngôn ngữ Anh trở thành ngôn ngữ mà bạn có thể sử dụng như ngôn ngữ mẹ đẻ. 

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc theo giai đoạn hiệu quả nhất

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc sau đây là quà tặng dành cho những ai ai thực sự hoang mang, không xác định được phương hướng học tiếng Anh. Hãy cùng tham khảo để có thể tìm lại hướng đi đúng đắn trên con đường chinh phục tiếng Anh nhé!

hoc-tieng-anh

Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

1. Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu, hướng đi, hướng học là việc quan trọng đầu tiên bạn cần làm. Việc đặt ra mục tiêu luôn là bước quan trọng đầu tiên khi bạn bắt tay vào làm hay học bất cứ lĩnh vực nào. Đặt đúng mục tiêu sẽ giúp bạn phân bổ được thời gian hợp lý, có thể tăng sự tập trung và sự quyết tâm hơn. 

2. Học phát âm

Khi học một ngôn ngữ, điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần bắt đầu đó là học phát âm. Phát âm đúng, chuẩn thì mới có thể truyền đạt được đúng thông tin cho người khác. Như cách bạn học tiếng Việt từ bảng chữ cái, học phát âm tiếng Anh cũng cần bắt đầu bằng bảng chữ cái, nguyên âm, phụ âm. Bạn cần nắm vững 44 âm trong hệ thống phiên âm quốc tế.

Bạn cần tạo cho bản thân thói quen ghi chép phiên âm, phát âm ngay khi nhìn thấy những từ đơn giản hằng ngày. Điều này sẽ giúp bạn giảm lỗi sai khi phát âm và có thể tăng vốn từ tự nhiên. 

Ở giai đoạn học phát âm này, bạn có thể tự nhìn vào gương nói hằng ngày, điều chỉnh khuôn miệng và khẩu hình sao cho đúng. Bạn có thể tập đọc bằng các bài văn, bài báo đơn giản, ghi âm lại giọng của mình và nghe để sửa lỗi. 

3. Học từ vựng 

Bạn cần học những từ vựng từ cơ bản nhất, những từ vựng được sử dụng thường xuyên để có thể lựa nhớ lâu hơn và sử dụng được từ vựng trong cuộc sống hằng ngày. 

Bạn có thể chuẩn bị cuốn sổ ghi chép từ vựng hằng ngày để nhắc nhở không bị lãng quên. 

Bạn nên học theo cụm từ, không nên học tách lẻ từ duy nhất. Bởi cách học cụm từ sẽ giúp bạn biết cách sử dụng chúng tôi nhất. Ví dụ khi học từ “corner” bạn có thể học theo nhóm “ on the corner of”,… 

Bạn nên đề ra mục tiêu, 1 ngày học bao nhiêu từ, và học theo chủ đề gì. Việc học theo cụm từ chủ đề, học đúng những mục tiêu theo ngày đề ra sẽ giúp bạn có động lực hơn và nhìn thấy được những cải thiện rõ rệt hơn trong quá trình học. 

4. Học ngữ pháp

Chắc chắn rằng ngữ pháp là yếu tố không thể bỏ qua khi học ngôn ngữ. Sau khi đã có 1 vốn từ vựng cơ bản, nhất định, bạn cần chuyển sang học song song cùng ngữ pháp. Và ngữ pháp đầu tiên cho người mất gốc cần học đó là các “thì” trong tiếng Anh – 12 thì từ hiện đại đơn đến hoàn thành và các biến thể xung quanh. 

Học ngữ pháp mở rộng nắm chắc các kiến thức về câu, như vậy sẽ giúp bạn gia tăng khả năng tư duy khi đọc, khi nói sau này. Bạn có thể học ngữ pháp bằng cách đọc truyện, xem cách hành văn trên các báo hay trong các truyện, các đoạn hội thoại. 

5. Luyện nghe tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh hằng ngày là giai đoạn tiếp theo cho người mất gốc. Việc luyện nghe cũng cần phải thực hiện đúng phương pháp. Bước đầu tiên là nghe hết toàn bộ video, đoạn voice. Khi nghe, bạn cần tự làm rõ xem bài nói đang nói về vấn đề gì, có ý chính ý phụ nào? Bạn cần nghe lướt 1 lượt trước. Sau đó, nghe lại từng đoạn, từng câu trong video, trong bản ghi âm để nắm bắt ý chính. 

Khi nghe, bạn cần chuẩn bị các thiết bị ghi chú lại hoặc dùng giấy bút. Bạn cần take note lại những ý chính mà bạn nghe được, và có thể tra lại nghĩa các từ mà bạn chưa hiểu. 

Tiếp theo là nghe chép chính tả. Phương pháp nghe chép chính tả rất quan trọng, vừa giúp bạn nâng từ vựng, ngữ pháp vừa giúp bạn tăng trình nghe. Bạn có thể dừng video, đoạn nghe theo từng câu, từng chữ, để chép chính xác nhất lại tất cả những gì bạn nghe thấy. 

Hãy luyện nghe đều đặn hằng ngày, nghe vào thời gian rảnh để có thể hình thành thói quen nghe phản xạ nhé!

6. Luyện nói

hoc-tieng-anh2

Luyện nói tiếng anh mỗi ngày

Bạn có thể tự luyện nói bằng cách nói đuổi theo các video, đoạn phim bạn xem. Đồng thời kết hợp phương pháp nhìn và nói trước gương. Điều quan trọng nhất khi học nói là có môi trường. Bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ giao tiếp Tiếng Anh, hoặc cũng có thể tham gia các lớp học, hay các ứng dụng kết nối với người bản xứ để được nói và được sửa lỗi. Đảm bảo trình độ nói của bạn sẽ nâng cao rõ rệt.

7. Luyện đọc tiếng Anh

Tiếp theo là giai đoạn luyện đọc. Bạn có thể đọc truyện, đọc báo, đọc đoạn hội thoại,.. Từ những chủ đề bạn cảm thấy dễ nhất. Sau đó nâng dần lên. Việc đọc cần được thực hiện mỗi ngày. Khi đọc bạn có thể học từ vựng, học ngữ pháp và ghi nhớ lâu hơn. Sau khi đọc 1 câu chuyện, mẩu chuyện hay đoạn nội dung ngắn nào đó, hãy cố gắng ghi nhớ những từ vựng mới xuất hiện trong đó nhé!

Bạn có thể đọc thầm và đọc to – theo cách mà bạn dễ hiểu nhất để có thể tự học luôn phát âm. 

8. Luyện viết tiếng Anh

hoc-tieng-anh-3

Luyện viết tiếng anh mỗi ngày

Sau khi đã có từ vựng nhất định, có ngữ pháp căn bản, việc tiếp theo là học viết. Bạn cần viết mỗi ngày. Về cơ bản, trước tiên bạn có thể viết nhật ký bằng tiếng Anh thường xuyên. Việc viết cần phải được rèn luyện mỗi ngày và đòi hỏi tính kiên trì. Bạn có thể vận dụng ngữ pháp, từ vựng học ở các giai đoạn trước để viết. 

Mỗi ngày, có thể chọn 1 chủ đề để thực hành viết. Trong khi viết bạn nên đọc thêm các bài viết cùng chủ đề để học hỏi các triển khai, tư duy cũng như học thêm các từ vựng mới cho bài viết phong phú và có chiều sâu hơn. 

Một lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Tuỳ thuộc vào thời gian mà bạn dành ra để học tiếng Anh lại từ đầu. Hãy kiên trì trên con đường chinh phục tiếng Anh bạn nhé!

Một số tài liệu bổ trợ lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc – tham khảo

hoc-tieng-anh-4

Tham khảo thêm các tài liệu học Tiếng Anh

Dưới đây là một số tài liệu học tiếng Anh cho người mất gốc, bạn có thể tham khảo qua nhé!

  • Oxford Picture Dictionary: bạn cần 1 cuốn từ điển để tra cứu từ ngữ khi học. Hiện nay có khá nhiều từ điển điện tử, vì thế, bạn có thể tham khảo từ điển online hoặc mua sách giấy nếu cần. 
  • A Practical English Grammar: cuốn sách này phù hợp cho bạn luyện tập ngữ pháp ngay từ đầu. 
  • English Grammar in Use: Cuốn ngữ pháp cơ bản giúp bạn nâng cao ngữ pháp nhanh chóng thông qua lý thuyết và bài tập. 
  • Understanding and Using English Grammar: đây cũng là cuốn học ngữ pháp cho người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo qua. 

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thêm các tài liệu học tiếng Anh cho người mất gốc miễn phí trên các website. 

Xem thêm: Bật mí 4 cuốn sách tự học IELTS cơ bản – Hacker IELTS basic

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc theo từng giai đoạn cụ thể mà bạn có thể tham khảo qua. Hy vọng những chia sẻ của Blogcuaxu sẽ hữu ích cho các bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh.

Bài viết nên đọc

Leave a Comment