Những nguyên nhân khiến giá content lao xuống vực thẳm

by Hương Xu
92 views

Điều gì khiến giá content xuống thấp? Các group facebook tuyển dụng Content SEO, Content Social,… được thành lập và hoạt động sôi nổi. Mình cảm thấy ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa khi đọc được những bài tuyển dụng với mức giá bèo bọt đến “đáng sợ”: “tuyển ctv content, không yêu cầu kinh nghiệm, giá 25k/1000 chữ” hay “tuyển CTV content, chưa có kinh nghiệm, được đào tạo miễn phí, giá bài 30k/1000 từ”,… Và hàng loạt những bài đăng tuyển dành cho những đối tượng chưa biết gì về content, chân ướt chân ráo vào nghề, có thể chấp nhận mức giá bèo bọt, để học hỏi kinh nghiệm. Chính sự xô bồ, chính những “content công nghiệp” đã làm cho mức giá content xuống dốc ở mức báo động.

1. Những content dễ viết – dễ copy và spin  

nguyen-nhan-nghe-content-xuong-gia

Nguyên nhân giá content giảm chao đảo

Hiện nay, có rất nhiều công cụ spin bài viết, kéo nội dung từ các website khác về, và đương nhiên, người viết chỉ cần thay đổi một chút câu từ trong bài viết là đã tránh được lỗi copy và có thành quả. Thế nên, các nhà tuyển dụng chỉ cần tuyển CTV, hướng dẫn copy và spin bài đơn giản, đảm bảo các thành phần của 1 bài viết SEO thế là xong.

2. Nhu cầu làm việc tự do của giới trẻ 

Có rất nhiều bạn trẻ mong muốn được làm việc tự do. Các bạn thích ngồi cà phê làm việc hơn lên văn phòng, và thích làm theo giờ mà bản thân mong muốn, làm bao nhiêu, hưởng bấy nhiêu. Chính vì thế, các công việc viết lách kiếm tiền được các bạn cho là dễ dàng, các bạn trẻ mới vào nghề chỉ nghĩ rằng, chỉ cần học qua 1 bài công thức, xem qua 1 vài tài liệu là có thể dễ dàng viết và nhận tiền. Thật đơn giản!

3. Content đại trà và content chất lượng khác nhau rất nhiều 

Content copy lấy ý tưởng, content đơn giản hiện nay rất nhiều. Chỉ cần copy ý tưởng của 1 web khác, xào lại bài bằng ngôn từ của mình là đã thành công cho ra 1 content khác. Nhưng giá trị của sự sáng tạo và sự mới mẻ trong ngôn từ lại hoàn toàn không có. Và đương nhiên mức giá đối với những bài content đó sẽ không cao.

4. Những bạn học sinh, sinh viên chỉ muốn tìm 1 công việc tạm thời 

Có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đăng trong group rằng: “em là sinh viên năm nhất, em muốn học viết content, có anh chị nào tuyển không yêu cầu kinh nghiệm không ạ? em không cần nhuận bút”. 100 em không cần nhuận bút đã có thể đem lại 1 mức nhuận khổng lồ cho team rồi, thế nên người ta mới bỏ qua các giá bài content chất lượng mà giá cao. Người Việt, ưa miễn phí và không thích trả tiền mà.

Và còn nhiều nguyên nhân khiến giá content xuống thấp báo động! Content như thế nào, giá thành như thế đó, chất lượng sẽ làm nên giá trị và xứng đáng với một chi phí tốt. Việc của chúng ta – những con dân trong nghề, yêu nghề và theo nghề chuyên chính là không ngừng trau đồi, học hỏi, nâng cao kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn để sản xuất ra những content khủng, đỉnh cao để lấy chi phí xứng đáng với giá trị của nó thay vì viết 1 bài content chỉ 25k nhé! Blogcuaxu sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục nghề content, Marketing và nhiều kỹ năng quan trọng trong cuộc sống nữa.

Bài viết nên đọc

Leave a Comment