Mối tình đầu của mẹ tôi – mẹ còn nhớ?

by Hương Xu
120 views

Mối tình đầu của mẹ tôi từ thập niên 80 của thế kỷ 20. Là thời điểm, tình yêu đôi lứa đã bắt đầu được tự do, nhưng những dở dang vẫn còn lại!

Mối tình đầu của mẹ tôi – chắc hẳn rất ngọt ngào?

moi-tinh-do-dang (1)

Mối tình dở dang

Hôm ấy, trưa nắng, cái nắng hè đành hanh thật khó chịu, tôi và mẹ không ngồi quạt điện mà chui ra gốc cây nhãn ở góc vườn hóng gió. Tôi đang đọc nốt đoạn kết của “Mắt biếc”, bất giác, tôi quay sang hỏi mẹ: 

– Mẹ, mối tình đầu của mẹ có phải bố không?

Mẹ bảo:

– Không, mối tình đầu của mẹ dài tận 4 năm nhưng không đến được với nhau, cuối cùng lại lấy bố mi đó. 

Tôi tò mò, đòi mẹ kể: 

– Vậy mẹ kể cho con nghe đi,… con giữ bí mật, không mách lẻo với bố đâu. 

Mẹ lườm yêu một cái và mẹ kể cho tôi nghe…

Mối tình đầu của mẹ là bác Minh. Nhà bác Minh ở xã bên, chỉ cách nhà ông bà ngoại một đoạn đường đất ngắn, đi qua quãng bái nhỏ là đến.

Mẹ thuộc thế hệ 7x, thời đó, ông bà vẫn còn nghiêm khắc lắm, không đến nỗi cưới xin phải theo cái phong tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” nhưng vẫn theo cái quan niệm “nam nữ thụ thụ bất thân”. Yêu 4 năm mà mẹ với bác Minh chỉ mới cầm tay nhau thôi, còn chẳng dám đứng gần nhau nhiều nữa. 

Mẹ bảo, tối nào bác Minh cũng sang nhà ngồi, nhưng không phải ngồi chơi mà ngồi bẻ ngô, băm rau chuối, thái rau khoai với mẹ. Thời đó, không giống thời bây giờ – bọn trẻ yêu nhau hẹn hò quán nước, du lịch khắp nơi. Thời của mẹ chỉ ngồi ở nhà nói chuyện, đến Tết hay đợi trại hè thiếu nhi mới được ra ngoài đi chơi cùng nhau. Mẹ với bác cứ thế yêu nhau 4 năm trời bình lặng, chẳng cãi nhau lấy một lần, hai người những tưởng sẽ lấy được nhau. 

Nhưng cũng vào năm thứ 4 yêu nhau,… gia đình bác Minh có một biến cố lớn: anh trai của bác đi tàu bị tai nạn, liệt hai chân. Thế là bác phải mang thêm gánh nặng chăm sóc anh trai cả đời…. 

Cũng đợt đó, bác sang xin cưới mẹ, nhưng ông ngoại không cho. Ông cũng vì thương mẹ sau này sẽ vất vả vì về làm dâu sẽ phải mang thêm gánh nặng chăm sóc anh trai của chồng. 

Bác Minh có lẽ phần nào cũng hiểu ra vấn đề, tự ti về hoàn cảnh gia đình mình,… Lại thêm sự phản đối của ông ngoại, thế là bác mở lời chia tay với mẹ… 

Một thời gian sau, gia đình nhà nội tôi đem trầu cau đến hỏi cưới, ông bà ngoại đồng ý, nhận trầu cau mà dạm ngõ, thế mà mẹ lấy bố. 

Nghe đến đây, tôi có chút ngẫm ngợi… 

– Chắc lúc cưới bố, mẹ vẫn còn yêu bác Minh nhiều lắm phải không mẹ?

Mẹ kể tiếp: 

Trước ngày cưới, mẹ xin ông ngoại trả lại trầu cau, ông không cho, ông quát: “Xóm trên xóm dưới, mi trả trầu cau, bố mẹ mi biết nhìn mặt hàng xóm láng giềng thế nào?”. 

Thế là mẹ cũng thôi… chờ đến ngày cưới, gả cho bố. 

Mẹ bảo, sau này, mãi đến khi tôi được 10 tuổi, bác Minh mới lấy vợ…

Kể đến đây, mẹ đứng dậy đi vào nhà, chuẩn bị đồ đi chợ chiều. Tôi cũng im lặng, không hỏi thêm gì nữa, ngẩn ngơ ngồi ở vườn nhãn đọc đi đọc lại đoạn kết “Mắt biếc”. Trong đầu tôi là vô vàn những suy nghĩ miên man,…

Họ vẫn là những người bạn của nhau

moi-tinh-dau-cua-me-toi (1)

Tình đầu là tình dở dang

Nghe hết câu chuyện tình đầu của mẹ, không hiểu sao tôi thấy buồn…. Chắc mẹ vẫn sẽ giữ lại một khoảng nào đó nhỏ nhỏ dành cho mối tình đầu dang dở ấy. Sau này, à không, ngay bây giờ, có lẽ mẹ cũng đang nghĩ về mối tình đầu ấy. 

Những mối tình đầu, dù dở dang, dù chẳng đến được với nhau, vẫn thật đẹp… Nó hệt như mùi hương nhẹ nhàng quen thuộc, có thể sau này trong cuộc đời, đôi lần chúng ta gặp lại mùi hương ấy, không còn đắm say và luyến lưu như hồi đôi đôi mươi nữa. 

Sau này, mẹ và bác Minh vẫn là bạn của nhau, ngày tết, bác vẫn sang thăm nhà tôi, cả bố mẹ tôi đều vui vẻ đón tiếp như những người bạn cũ hội ngộ. 

Tác giả: Hương Xu

Báo nhà Hoa đang tổ chức cuộc thi: “Mối tình đầu năm ấy” các bạn có thể gửi bài dự thi ngay hôm nay nhé!

Bài viết nên đọc

2 comments

Hương Xu 01/10/2021 - 23:33

Your first love?

Reply
Hương Xu 16/10/2021 - 21:01

Hãy kể về mối tình đầu của bạn nhaaaa

Reply

Leave a Comment