Bởi vì tôi kiếm 10 nghìn dễ hơn mẹ tôi kiếm 1 nghìn 

by Hương Xu
99 views

Bởi vì tôi kiếm 10 nghìn dễ hơn mẹ tôi kiếm 1 nghìn…

Cuối tuần, bạn bè đều hẹn tụ họp ăn uống hoặc đi trà chanh,… tôi xa dần những cuộc hẹn ấy. Đến nỗi, có đợt, chúng nó bảo tôi xa lánh bạn bè, không còn muốn vui hay tham gia hội nữa. Tôi cũng ngậm ngùi cho qua, không giải thích, chỉ bảo, mình bận, nên không có thời gian tham gia. Thực ra, vào cuối tuần, tôi mới có nhiều thời gian để làm việc hơn. Tôi thích thu mình ở 1 quán cafe nhỏ, yên tĩnh, ít người qua lại, ngồi làm việc cả ngày. 

Tôi thường rời khỏi ký túc vào buổi sáng. Mãi đêm muộn mới trở về phòng, ngồi cho đến khi quán cafe sắp đóng cửa mới chịu trở về. Từ sáng đến tối chỉ gọi 1 ly cafe và chiếc bánh ngọt. Có hôm, để tiết kiệm, tôi tự mua bánh mỳ bên ngoài đem vào. Có hơi chai mặt với chủ quán nhưng vẫn cố chấp ngồi… 

 

Xa rời những cuộc hẹn không quá quan trọng 

Tôi dành nhiều thời gian cho công việc. Có nhiều đứa bạn nói với tôi rằng: làm việc cả đời, hưởng thụ được bao nhiêu,… Cũng phải có lúc để bản thân thư giãn và vui chơi chứ,… Phải! Ai chẳng thích những cuộc vui, ai chẳng muốn nghỉ ngơi,… Nhưng có lẽ với những người sống trong điều kiện chẳng phải lo nghĩ nợ nần hay gánh nặng lo toan từ gia đình mới có thể nhẹ tênh sống vì bản thân và sống hiện tại nhiều như thế!

ai-chang-thich-nhung-cuoc-vui (1)

Ai chẳng thích những cuộc vui?

Tôi khác! Gia đình không khá giả, còn nhiều lo toan nặng nề mà bản thân luôn tự ý thức được. Rằng không chỉ sống vì mình, sống cho bản thân mình mà tôi cần sống vì gia đình nữa. 

Những cuộc hẹn cuối tuần quá thường xuyên, những nhóm bạn trong các chuyến phượt, những buổi chém gió thâu đêm,… hấp dẫn chứ! Với độ tuổi 20, còn điều gì hấp dẫn hơn những thứ ấy? 

Nhưng tôi đã xa rời và từ chối! Bạn bè, có người hiểu, cũng có người trách! Nhưng chẳng ai sống cuộc đời của tôi! Họ không làm thay tôi! Vì thế, những lời từ chối là cách tôi chọn sống cho chính mình. 

 

Vì tôi kiếm 10 nghìn dễ hơn mẹ tôi kiếm 1 nghìn

Mẹ tôi buôn bán, chạy hàng chợ. Nhớ có đợt, trời nắng 40 độ, người ta ở trong nhà, nằm điều hòa, mẹ vẫn nai lưng chở thùng cá to bán rao ngoài đường giữa trưa vì buổi sáng chợ ế, đem về cá chết hết, để đến buổi chiều chẳng ai mua. 

Thân hình mẹ bé xíu thế, mà chở cả gần tạ cá tôm, vòng quanh xóm, khiêng thùng cá còng lưng,… thế mà lãi được đôi ba đồng. Đi 1 bữa chợ, đủ mua đồ ăn 1 ngày cho cả nhà!

Mùa đông, trời lạnh buốt căm căm, mẹ dậy từ 3h sáng, vội vàng quàng chiếc khăn, đi đôi ủng cao, khoác áo mưa, phi xe ra tận triền đê gió lộng để lấy hàng. Có hôm, nhà buôn thiếu người, mẹ phải dầm người kéo cá, người lạnh chỉ thiếu đóng băng,… 

Ở quê, mẹ tôi kiếm 1 nghìn khó khăn đến thế! Mệt nhọc đến thế! 

Chỉ nghĩ, 1 buổi cafe cùng đám bạn tám chuyện thôi cũng bằng số tiền mẹ kiếm được cả 1 ngày chạy chợ!

 

Tôi kiếm thêm 10 đồng, mẹ đỡ đi 1 đồng 

Tôi viết bài, từ lâu đã là nghề mà tôi theo đuổi. Chẳng phải là công việc làm thêm của sinh viên, cũng chẳng còn là việc làm để kiếm tiền sinh hoạt đỡ cho mẹ phần nào nữa! 

toi-lam-viec-nhieu-hon-mot-chut-me-se-duoc-nghi-ngoi-som-hon-nhieu-chut (1)

Tôi làm việc nhiều hơn một chút, mẹ sẽ được nghỉ ngơi sớm hơn nhiều chút

Tôi kiếm tiền để dành dụm. Tôi kiếm tiền để đóng học, để chi trả cho sinh hoạt phí của bản thân, chi trả cho tiền học của em ở quê, 1 phần tiết kiệm dành dụm phòng khi cần tới,… 

Tôi thức đến 3h sáng viết bài có khi bằng tiền mẹ kiếm cả tuần trời. 

Thế mới nói, tôi kiếm 10 nghìn dễ hơn mẹ kiếm 1 nghìn rất nhiều! Tôi thức thêm 1 tiếng, đã có thể kiếm được số tiền bằng mẹ chạy chợ cả ngày,… Tôi chịu khó hơn 1 chút có thể giúp mẹ bớt đi phần nào! Dù chẳng nhiều, cũng đủ để mẹ không phải lo cho tôi nữa! 

 

10 nghìn của tôi kiếm, dễ hơn mẹ kiếm gấp 10 lần! 

boi-vi-toi-kiem-10-nghin-de-hon-me-kiem-1-nghin (1)

Bởi vì tôi kiếm 10 nghìn dễ hơn mẹ kiếm 1 nghìn

Chúng ta nỗ lực không chỉ vì riêng mình! Nỗ lực vì gia đình và vì những người thân yêu! Cho nên, mệt hơn chút, khó khăn hơn chút, áp lực hơn chút cũng chẳng sao. Vì áp lực mà chúng ta chịu đựng chưa bằng 1% những gì bố mẹ đang phải gánh chịu! 

Tôi nỗ lực kiếm tiền nhiều hơn một chút, mẹ có thể nghỉ ngơi và hưởng thụ nhiều hơn một chút!

Blog của Xu – nghe và nói cùng bạn!

Bài viết nên đọc

Leave a Comment