Heidi – bức tranh về thiên nhiên và câu chuyện tình người sâu sắc 

by Hương Xu
60 views

Có lẽ rằng với những ai yêu đất nước Thụy Sỹ sẽ yêu cả nền văn học và những cảnh đẹp tuyệt vời bước ra từ những cuốn truyện, những tiểu thuyết. Tiểu thuyết Heidi là cuốn sách đã đưa biết bao người đến với tình yêu đất nước Thụy Sỹ. Một câu chuyện nhẹ nhàng với những cảnh đẹp từ tình người, từ thiên nhiên. Cùng blogcuaxu.com cảm nhận về Heidi nhé!

Đôi nét về tác giả 

Johanna Spyri là nữ nhà văn người Thụy Sĩ. Bà sinh năm 1827 và mất năm 1901. Johanna Spyri chủ yếu viết các tác phẩm thiếu nhi. Những tác phẩm về thiếu nhi của bà mang nét bình dị, đem lại nét đẹp của thiên nhiên, con người Thụy Sĩ. 

Tác phẩm Heidi là một trong những nốt ngọc sáng trong tài sản truyện ngắn về thiếu nhi của cô. Heidi đã được dịch thành nhiều ngôn ngữ và đã được chuyển thể thành phim. 

Heidi – bức tranh thiên nhiên Thụy Sĩ tươi đẹp 

Ấn tượng đầu tiên khi đọc Heidi của tôi chính là cảm giác nhẹ nhàng khi chứng kiến những nét đẹp tuyệt vời, bình yên của khung cảnh thiên nhiên. Bối cảnh của truyện là ngôi nhà nhỏ trên núi cao, mùa xuân hoa cỏ xanh tươi, mùa đông tuyết phủ trắng nóc nhà. 

Đó là ngôi làng nhỏ trên núi ở thời kỳ của thế kỷ 19. Là nơi cuộc sống của người nông dân diễn ra bình thường, nhẹ nhàng, âm thầm. 

Tác giả đã khéo léo khắc tạc nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng hấp dẫn đem đến cho người đọc sự hình dung chân thực nhất. 

Đó là khung cảnh nhẹ nhàng của những ngọn đồi với đàn dê thong dong mà ai nhìn thấy cũng tìm được chút bình yên cho riêng mình. 

Heidi thực sự là bức tranh thiên nhiên vùng núi Thụy Sỹ mang nét bình yên lạ thường mà đọc 1 lần, xem phim thử 1 lần sẽ chẳng bao giờ quên được. 

heidi-1

Cảm nhận bức tranh thiên nhiên tuyệt vời

Câu chuyện về tình người 

Tình người là điều nổi bật nhất trong Heidi. Đó là câu chuyện về tình yêu thương gia đình giữa ông nội và cô bé Heidi, là tình thương của cô bé Heidi với bà nội của Peter, là tình yêu thương của bà Klara với Heidi, là bạn của Heidi và Peter, tình bạn của Heidi và Klara,… 

Những câu chuyện tình thương tuy nhẹ nhàng nhưng khiến lòng người cảm động vô cùng và cảm nhận được sự sâu sắc nhất những giá trị tình thương ngọt ngào ở vùng núi Thụy Sỹ ấy. 

Tình thương của những trái tim ấm áp, của bé Heidi là liều thuốc chữa lành rất nhiều vết thương lòng. Chính tình thương của Heidi đã khiến tâm hồn của ông nội có thể yêu thương thêm lần nữa sau những ngày ông cộc cằn, một mình cô đơn. Chính tình thương của Heidi, tình bạn đẹp đẽ đã khiến cho Klara tìm lại được tình thương, trở nên vui vẻ hơn và đặc biệt đã xuất hiện kỳ tích ở cuối truyện đó là khi Klara sống cùng Heidi trên núi, cô đã có thể đi lại sau thời gian dài ngồi xe lăn. 

Tình thương của cô bé Heidi dành cho bà của Peter cũng rất đáng yêu và đáng trân trọng. Đó là chi tiết đắt giá khi Heidi đem bánh mì mềm về cho bà chỉ vì bà không ăn được đồ cứng nữa. 

heidi-2 (1)

Câu chuyện về tình người nhẹ nhàng

Ý nghĩa của việc tin vào chính mình 

Không đơn giản chỉ là câu chuyện về tình bạn, tình thương của những con người ở vùng núi Thụy Sỹ nhẹ nhàng, Heidi còn mang những bài học sâu xa. Đó là bài học về niềm tin vào chính mình. Một chi tiết đắt giá trong Heidi đó là việc cô bé Heidi học đọc. Heidi từng nghĩ mình sẽ không làm được, vì trẻ em trên núi không cần biết đọc. Thế nhưng sau khi được bà của Klara đọc truyện tranh cho cô bé nghe với lời cổ vũ rằng Heidi có thể tự đọc tiếp những trang còn lại, Heidi đã có thể đọc được. 

Đó là câu chuyện Heidi muốn trở thành người viết truyện – ước mơ khác với những đứa trẻ khác ở vùng núi và ngôi làng ấy. 

Và chính lời động viên của bà Kalara đã khiến Heidi có thể tự tin theo đuổi ước mơ của mình hơn,… Heidi, Peter, Klara mỗi đứa trẻ đều có tính cách riêng, chúng là những người bạn thực sự và giúp nhau trở nên tốt hơn bởi tình cảm chân thành nhất. 

Câu chuyện còn đem đến bài học dành cho người lớn trọng việc giáo dục trẻ em. Tiêu biểu là cô quản gia của Klara trong cách dạy. 

Ấn tượng còn lại cuối cùng chính là bức tranh về những đứa trẻ chăn cừu trên núi giữa thiên nhiên nhẹ nhàng, bình lặng và mơ mộng khiến lòng người không thể nào quên được. Đây là cuốn sách để lại cho tôi nhiều dư vị và nhiều bài học nhẹ nhàng nhưng khó quên nhất. 

heidi

Review chi tiết sách Heidi

Xem thêm: 

SERIES NHỮNG CUỐN SÁCH CÓ SỰ XUẤT HIỆN CỦA CÁI CHẾT – KHU VƯỜN MÙA HẠ

Có lẽ Heidi là cuốn sách đem đến cho chúng ta rất nhiều cảm xúc. Đọc Heidi bạn sẽ yêu thêm đất nước Thụy Sĩ, yêu thêm sự bình yên của vùng núi nhỏ, của ngôi làng bé xinh,… Và yêu thêm tình người, tình bạn của những đứa trẻ trong sáng, hồn nhiên. Heidi chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nhiều xúc cảm mới mẻ, hãy tìm đọc để cảm nhận rõ hơn nhé!

Bài viết nên đọc

Leave a Comment